Giáo viên phụ trách CLB

Mục lục

Giới thiệu

ncq-profile

Giáo viên: Nguyễn Công Quyền.

2010 – 2014: Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

2014 – 2016: Giáo viên STEM Robotics – Học viện STEM DTTEduspec.

2017 – 2019: Giáo viên Tin học – Trường Tiểu học Vinschool The Harmony.

2016 – nay: Giáo viên STEM Robotics – Chủ nhiệm CLB Robot Solar.

Tích lũy kinh nghiệm giảng dạy STEM Robotics ở nhiều trường Tiểu học và THCS tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn học sinh thi đấu và giành nhiều giải cao  trong các cuộc thi cấp Quốc gia và Quốc tế.

Cuộc hành trình STEM Lego Robotics: Nước mắt và nụ cười

Quý Phụ huynh và các bạn Học sinh thân mến,

“The mediocre teacher tells. The good teacher explains. The superior teacher demonstrates. The great teacher inspires.”

 – William Arthur Ward –

Trên đây là một NHẬN ĐỊNH về một người giáo viên, giúp thầy có thêm động lực phấn đấu để tìm hướng đi riêng cho bản thân, luôn luôn cố gắng hướng đến một hình ảnh người thầy không chỉ biết trình bày, biết giải thích, biết minh họa và còn phải biết TRUYỀN CẢM HỨNG tới học trò.

Dưới đây là lời tâm sự, chia sẻ của thầy về cuộc hành trình với bộ môn STEM Lego Robotics. Bài viết có thể rất dài nhưng sẽ giúp các bạn Học sinh và quý Phụ huynh hiểu hơn về thầy, về quan điểm giáo dục cũng như những giá trị cốt lõi của CLB Robot Solar.

Cơ duyên với nghề

Tốt nghiệp khoa CNTT trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy đứng trước rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai, bởi CNTT là lĩnh vực vô cùng rộng lớn với tốc độ phát triển rất nhanh, len lỏi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Cơ duyên đến, thầy được tham dự hội thảo về STEM do một trung tâm tổ chức tại trường, thầy có một cảm giác đây chính là con đường phù hợp nhất với bản thân mình – làm về mảng GIÁO DỤC, và đây cũng là nơi duy nhất thầy nộp đơn xin phỏng vấn.

Có thể nói, đó là một trong những trung tâm về giáo dục STEM đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam lúc bấy giờ, thầy cũng may mắn khi là một trong những giáo viên đầu tiên được tiếp cận và triển khai chương trình STEM Lego Robotics tại Việt Nam. Với tất cả sự tâm huyết và nhiệt tình của một chàng sinh viên mới ra trường, thầy không ngừng học hỏi và cống hiến. Trong 3 năm gắn bó với trung tâm, thầy có biết bao kỉ niệm khi đi dạy ở rất nhiều trường học (những đối tác của trung tâm) trên khắp địa bàn Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Đó là kỉ niệm với những hôm gặp cơn mưa bất chợt, việc quan trọng bảo vệ mấy thùng linh kiện nhiều nhất có thể (bởi có những linh kiện điện tử khi đó cả một gia tài đối với thầy), còn bản thân thì sao? Ướt sũng từ đầu đến chân các bạn ạ.

Có những ngày thức thâu đêm làm bạn với linh kiện Lego để nghiên cứu chương trình, sáng tạo ra những mẫu robot tối ưu nhất cho giảng dạy và cho những cuộc thi, quên ăn, quên ngủ.

Nhưng có một hình ảnh có lẽ, cả cuộc đời này Thầy sẽ không bao giờ quên được, đó là những buổi chiều ĐẠP XE đi dạy trong Tp Hồ Chí Minh, khoác trên mình là bộ quần vải, áo sơ mi, giày da, đóng thùng, người thầy nhỏ bé ấy chở sau lưng là 4 thùng Lego dưới cái nóng hầm hập của Sài Gòn phả lên từ đường phố, từng hồi nhấc mông đạp cật lực để vượt qua ngã tư, con dốc, để rồi khi đến cổng trường thì bị nhầm là SHIPPER giao đồ. Mỗi lần nhớ lại, nước mắt Thầy đã từng rơi, rơi không phải vì tủi hổ, rơi vì hạnh phúc với những gì mình đã trải qua và vượt qua – Những kỉ niệm thật đẹp.

Đối với bộ môn này, một công dạy trên lớp thì mười công chuẩn bị. Không chỉ chuẩn bị về nội dung kiến thức, mà còn chuẩn bị từng linh kiện, sắp xếp cẩn thận cho từng nhóm học sinh. Để rồi nghĩ lại, chuyện cô Tấm phân loại hạt thóc và hạt gạo còn đơn giản hơn nhiều so với việc phân loại thùng linh kiện Lego cho cả một lớp học.

Mồ hôi và nước mắt đã từng rơi, nhưng nụ cười luôn thường trực. Nụ cười ấy là của thầy và trò trong những giờ học thú vị, bổ ích cùng với những chú Robot. Đặc biệt là những khi robot ương ngạnh, không chịu làm theo kế hoạch ban đầu của những cô cậu học trò. Rồi thầy trò cùng nhau phân tích, cùng nhau chỉnh sửa và đập tay chung vui mỗi khi thực hiện thực hiện thành công một nhiệm vụ.

Đó là quãng thời gian không thể nào quên, thầy luôn dành một tình cảm đặc biệt đối với nơi này. Tuy nhiên, khi quan điểm về giáo dục của một người thầy quá khác biệt với quan điểm kinh doanh giáo dục của một trung tâm thì thầy đã quyết định nói không với các trung tâm để mở ra các lớp học nho nhỏ, làm bạn với học sinh và thế là, CLB Robot Solar ra đời, đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu thay vì chỉ chăm chút cho cái vẻ bề ngoài đầy hào nhoáng nhưng rỗng ruột.

Sóng gió

Những ngày đầu thành lập CLB là muôn vàn khó khăn và thử thách đối với thầy. Thầy xin cảm ơn những quý phụ huynh và những lứa học sinh đầu tiên của CLB đã đồng hành, cảm thông về cơ sở vật chất lớp học thiếu thốn, luôn động viên thầy để vượt qua khó khăn ban đầu. Nhưng khi đó, thầy chưa tích đủ kinh nghiệm cả về lượng và chất để trụ vững trước những khó khăn thử thách. Cùng với sự hỗ trợ của một người anh, một người thầy giáo khác có cùng quan điểm giáo dục và chí hướng, CLB cố gắng duy trì trong những dịp học sinh nghỉ hè, còn trong năm học, thầy xin vào giảng dạy tại Vinschool.

Trưởng thành

Quãng thời gian hai năm gắn bó với Vinschool dường như là một điểm chững lại của CLB. Nhưng không, đó lại là một sự trưởng thành vượt bậc. Thầy đã được học hỏi rất nhiều ở một môi trường giáo dục đẳng cấp, khoảng thời gian đó như là một chuyến đi du học của thầy vậy. Cảm ơn Vinschool rất nhiều! Nhưng cũng chính bởi tinh thần Vinser đã thôi thúc thầy tiếp tục phá bỏ những giới hạn của bản thân, tiếp tục con đường mà mình lựa chọn. Thầy đã không chọn một công việc LƯƠNG CAO, mà thầy lựa chọn CON ĐƯỜNG TỰ CHỦ.

Những trăn trở

Học sinh được học những gì và học như thế nào? Giáo viên hướng dẫn những gì và hướng dẫn ra sao?

Đó luôn là một trong những trăn trở thường trực trong thầy để xây dựng nội dung và hình thức học tập cho học sinh. Học sinh cần trở thành trung tâm trong lớp học, học sinh cần được chủ động lựa chọn những nội dung phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Học sinh cần tự mình khám phá ra kiến thức thông qua tư duy phản biện, … Đó là những gì mà thầy hướng đến trong một lớp học về STEM Lego Robotics.

Học sinh học về Robot nhưng rất dễ biến học sinh trở thành 1 robot trong việc tiếp nhận những kiến thức một cách thụ động

Trong quãng thời gian làm việc tại trung tâm, thầy luôn luôn cố gắng tạo ra những sự khác biệt của bản thân. Trong những cuộc thi Robot Lego dành cho lứa tuổi học sinh tổ chức tại Việt Nam, đa phần là những mẫu Robot được thiết kế giống nhau, xếp hàng dự thi như là MỘT ĐỘI QUÂN ĐƠN ĐIỆU vậy, đó là chưa kể giống nhau cả về tư duy trong các bài lập trình trong máy tính. Hiếm hoi lắm mới bắt gặp một vài thiết kế khác biệt – và đó là sản phẩm của những nhóm học sinh dự thi mà thầy phụ trách.

Nhưng khi đó, chính thầy cũng không tránh khỏi những mặt trái còn tồn tại trong các cuộc thi. Đó dường như là cuộc thi của những người giáo viên phụ trách, còn học sinh chỉ thực hiện lại mà thôi. Đương nhiên là học sinh cũng sẽ học hỏi rất nhiều về kiến thức và kỹ năng khi tham dự các cuộc thi, nhưng đó vẫn là sự tiếp thu mang nhiều tính thụ động.

Môn học này là môn học chính khóa cho học sinh ở các nước phát triển, học sinh được học hàng ngày một cách bài bản, khi đó các cuộc thi dành cho học sinh mới trở nên có ý nghĩa, đó là sản phẩm của học sinh, là ý tưởng, là chiến thuật mà tự học sinh xây dựng và thực hiện, giáo viên chỉ là người hướng dẫn.

Nhưng khi đến Việt Nam, môn học này mới chỉ được tổ chức theo hình thức CLB sau giờ học, một tuần chỉ một đến hai buổi trên lớp thì lấy đâu ra đủ kiến thức và kỹ năng để tự mình hoàn thành các nhiệm vụ khó nhằn trong các cuộc thi lớn? Các cuộc thi có ý nghĩa và tác dụng quan trọng, nhưng nó chưa thực sự phù hợp với thực trạng triển khai môn học này tại Việt Nam.

Cũng chính vì vậy, thầy chưa hướng học sinh của mình theo đuổi những cuộc thi. Thay vào đó là những nhiệm vụ được đơn giản hóa, phù hợp hơn với năng lực của học sinh trong từng buổi học, để học sinh có thể tự mình cố gắng vượt qua bằng chính khả năng và thực lực của mình.

Thầy cũng hi vọng trong thời gian tới, môn học này tại Việt Nam sẽ trở nên phổ biến hơn bởi tầm quan trọng và giá trị giáo dục mà nó mang lại. CLB sẽ cố gắng hết sức có thể để hỗ trợ học sinh, hướng tới sứ mệnh triển khai rộng rãi chương trình học này tới học sinh của Việt Nam, để các cuộc thi sau này sẽ mang lại những giá trị thực sự cho học sinh: cuộc thi của học sinh, sản phẩm từ ý tưởng của học sinh, giải pháp do chính học sinh đề xuất và thực hiện.

Chi phí Robot quá cao so với mặt bằng chung

Đây là một trăn trở không thể không nhắc đến. Tuy nhiên, thay vì những bộ đồ chơi Lego thông thường, thầy khuyến khích các bạn học sinh trang bị cho mình một bộ Lego Mindstorms EV3 để có thể thực hành tại nhà, hoặc có thể trang bị theo nhóm từ 2-3 học sinh để tiết kiệm thêm chi phí.

Thầy hiểu rằng, sẽ là rất lãng phí nếu như chúng ta không khai thác triệt để những giá trị mà nó mang lại. Thầy sẽ hỗ trợ các bạn học sinh thông qua những tài liệu tham khảo, thông qua những bài học mà các bạn có thể tự khám phá tại chính không gian vui chơi và học tập tại nhà. Và CLB cũng sẽ hỗ trợ các bạn trang bị từ các bộ Lego với mức chí phí tốt nhất có thể, hãy liên hệ với CLB theo số hotline 093.390.5525 nhé! Thầy mong hi vọng rằng chúng ta có thể giao lưu, học hỏi, hỗ trợ và chia linh kiện với nhau trong CLB, để có được một môi trường học không thể tuyệt vời hơn.

Vững tin vào tương lai

Thầy và CLB sẽ luôn luôn cố gắng đem lại cho các bạn học sinh chất lượng giáo dục giá trị nhất và hợp lý nhất. Hi vọng rằng, chúng ta có thể tạo ra được một cộng đồng cùng nhau phát triển một cách toàn diện – vững bước vào tương lai làm chủ cuộc sống!

Xin chân thành cảm ơn!

Giáo viên – Chủ nhiệm CLB STEM Solar Robotics

Nguyễn Công Quyền

Share on facebook
Share