Giới thiệu về bộ môn STEM LEGO Robotics

Mục lục

Học sinh tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng gì?

STEM-Lego-Robotics-so-do
Bộ môn STEM LEGO Robotics được kết hợp từ 3 yếu tốt: STEM + Tư duy máy tính + LEGO

STEM

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng vừa nêu phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Tại CLB Robot Solar, các sản phẩm được mô hình hóa bởi bộ công cụ học tập Lego. (Bài viết chi tiết giới thiệu về STEM tại đây).

Tư duy Máy tính - Tư duy Lập trình

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Vì vậy, đối mặt và giải quyết vấn đề là một sự tất yếu và kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng. Tư duy Máy tính chính là một kỹ năng giải quyết vấn đề rất cần được trang bị trong thời đại 4.0. Giải quyết vấn đề theo cách “suy nghĩ” của một chiếc máy tính là dựa trên tư duy Logic và tư duy Phản biện. Ngoài ra, nếu chúng ta hiểu được tư duy của máy tính, chúng ta sẽ làm chủ được công nghệ, và khi chúng ta làm chủ được công nghệ thì chúng ta sẽ làm chủ được cuộc sống.

Scratch là một bộ môn phù hợp, giúp học sinh tiếp cận STEM và Tư duy Máy tính. Các bài hướng dẫn được CLB thực hiện và cung cấp MIỄN PHÍ tới các bạn học sinh. (Chi tiết tại đây).

LEGO

Đồ chơi Lego luôn được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Đây là loại đồ chơi thân thiện, an toàn và có nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ như: thúc đẩy các khả năng vận động, khuyến khích làm việc nhóm, cải thiện khả năng sáng tạo, tăng khả năng giải quyết vấn đề và tư duy toán học, cải thiện kỹ năng giao tiếp, rèn luyện tính kiên trì, cải thiện lòng tự trọng, phát triển tư duy và kỹ năng lập kế hoạch, … (Xem thêm 7 lợi ích của Lego tại đây). Đặc biệt, bộ Lego Mindstorms mà CLB sử dụng có định hướng giáo dục cao hơn rất nhiều so với các bộ LEGO thông thường.

Các hoạt động của học sinh

Các hoạt động của học sinh: Học sinh làm việc theo nhóm, mỗi nhóm từ 2 – 3 học sinh. Hai hoạt động chính trong lớp học là LẮP RÁPLẬP TRÌNH Robot. Mỗi bài học bao gồm một số thử thách có mức độ khó khác nhau. Tùy theo từng năng lực, giáo viên sẽ giao nhiệm vụ phù hợp giúp học sinh cố gắng hoàn thành, bằng cách sử dụng các kiến thức và kỹ năng một cách tổng hợp.

Hoạt động LẮP RÁP

LẮP RÁP

Các bộ đồ chơi Lego tại nhà, các bạn nhỏ thường lắp ráp các linh kiện thành mô hình tĩnh, mỗi bộ chỉ chuyên dụng cho một mẫu cố định, sự sáng tạo chưa có định hướng.

Tại CLB, với bộ Lego Mindstorms, học sinh sẽ lắp ráp linh kiện thành mô hình động (Robot). Sức sáng tạo được phát triển có định hướng rõ ràng, có mục tiêu, thông qua việc lắp ráp những cơ cấu truyền chuyển động giúp robot thực hiện được những nhiệm vụ cụ thể.

Lap trinh
Hoạt động LẬP TRÌNH

LẬP TRÌNH

Để giúp Robot thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động và chính xác, tất cả phụ thuộc vào bài lập trình của học sinh được thực hiện trên máy tính. Thông qua hoạt động lập trình, học sinh không chỉ được tiếp cận và phát triển Tư duy Máy tính, mà còn nâng cao rất nhiều kỹ năng bổ trợ như: Quan sát, Phân tích, Kiểm thử, Quản lý thời gian, … 

Share on facebook
Share