So sánh các bộ Lego Mindstorms EV3

Mục lục

Các bộ công cụ lắp ráp Lego Mindstorms EV3

Lego Mindstorms EV3 có 2 phiên bản bộ Core (Home Edition – #31133 & Education Edition – #45544) và một bộ Expand (bộ mở rộng – #45560). Trong đó, bộ Expand bao gồm những linh kiện Lego mở rộng và chỉ nên trang bị khi đã sở hữu một trong hai bộ Core trên.

Lego Mindstorms EV3 Home Edition 31133 được thiết kế với mục đích chính là sử dụng tại gia đình (trẻ em và người có sở thích). Lego Mindstorms EV3 Education Edition được thiết kế với mục đích chính sử dụng trong trường học (học sinh và giáo viên). Mặc dù vậy, không có ranh giới rõ ràng về hai đối tượng này. Chúng ta vẫn có thể sử dụng bộ Home Edition trong trường học, và bộ Education tại gia đình. Bởi vì hai phiên bản này đều có chung một nền tảng. Bài viết này sẽ làm rõ những khác biệt giữa hai dòng sản phẩm để bạn có thể quyết định sản phẩm nào phù hợp nhất với mình.

Lego Mindstorms EV3 Home Edition - #31133

Đặc điểm: Hộp giấy, không có khay chia linh kiện.

Chi phí: Thấp hơn bộ Education Edition (~8M).

ev3_home_edition_hardware-550x282

Bao gồm: 1 bộ xử lý (bộ não EV3), 2 động cơ cỡ lớn (Large motor), 1 động cơ cỡ trung bình (Medium motor), 1 cản biến chạm (Touch sensor, 1 cảm biến màu sắc (Color sensor), 1 cảm biến hồng ngoại (Infrared sensor) và 1 điều khiển hồng ngoại (Infrared remote).

Không bao gồm: Cảm biến sóng âm (Ultrasonic sensor), cảm biến cân bằng (Gyro sensor).

Pin: Không có pin và sạc pin đi kèm, cần phải dùng 6 pin AA.

Lego Mindstorms EV3 Education Edition - #45544

Đặc điểm: Hộp nhựa chắc chắn, có khay chia linh kiện tiện lợi.

Chi phí: Cao hơn bộ Home Edition. (~10M)

ev3_education_hardware-550x318

Bao gồm: 1 bộ xử lý (bộ não EV3), 2 động cơ cỡ lớn (Large motor), 1 động cơ cỡ trung bình (Medium motor), 2 cản biến chạm (Touch sensor, 1 cảm biến màu sắc (Color sensor), 1 cảm biến sóng âm (Ultrasonic sensor) và 1 cảm biến cân bằng (Gyro sensor).

Không bao gồm: Cảm biến hồng ngoại (Infrared sensor) và điều khiển hồng ngoại (Infrared remote).

Pin: Có pin chuyên dụng và sạc pin đi kèm.

Bổ sung

Ngoài những sự khác biệt quan trọng nêu trên, hai bộ Lego này còn có sự khác nhau giữa các linh kiện lắp ráp tương ứng với những mẫu thiết kế robot đặc thù cho 2 phiên bản. Còn đối với phần mềm lập trình, chúng ta nên sử dụng phần mềm lập trình phiên bản Education để sử dụng đầy đủ cho cả hai. Phần mềm lập trình là miễn phí, các bạn có thể tải file cài đặt tại đây.

Đối với CLB Solar, để chuẩn bị cho 1 nhóm gồm 2 học sinh sử dụng trong lớp học, thì CLB đang trang bị 1 bộ Education và 1 bộ Expansion. Đồng thời bổ sung thêm 1 cảm biến màu sắc (Color sensor), để đảm bảo có đầy đủ 2 cảm biến chạm, 2 cảm biến màu sắc, 1 cảm biến sóng âm và 1 cảm biến cân bằng cho các nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, CLB liên tục bổ sung thêm nhiều linh kiện lắp ra khác giúp các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo và sáng tạo không giới hạn.

Share on facebook
Share